Các khóa học đã đăng ký

Hiểu sao cho đúng về những kỹ năng chính của STEM

Mô hình STEM được thế giới biết đến là bước đi quan trọng của Mỹ trong cải cách nền giáo dục quốc gia. Phương pháp giáo dục này đã giúp Mỹ gặt hái được nhiều thành công trong quá trình đào tạo học sinh, sinh viên. Không chỉ dừng lại ở Mỹ, mô hình STEM cũng đã lan tỏa đến hơn 120 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng tại Việt Nam, hầu hết các bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự hiểu phương pháp STEM giáo dục học sinh như thế nào, các kỹ năng chính của STEM là gì?

Để trả lời những câu hỏi trên một cách chính xác nhất, các bậc phụ huynh hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây của EFK Việt Nam nhé!

Science + Technology +  Engineering + Math = STEM

Thuật ngữ STEM được viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Mô hình giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến 4 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày.

 

4 kỹ năng STEM được hiểu như thế nào?

STEM không phải là cỗ máy công nghiệp tạo ra những nhà toán học, nhà khoa học hay kỹ sư lý tưởng trong thời đại mới. Một trong những mục tiêu chính của STEM đó là giúp học sinh phát triển những kỹ năng quan trọng, cần thiết cho tương lai. Và những kỹ năng STEM mang đến cho học sinh đó là là sự tích hợp, lồng ghép hài hòa của bốn nhóm kỹ năng: Kỹ năng khoa học, kỹ năng công nghệ, kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng toán học.

 

Kỹ năng khoa học: Đến với STEM, học sinh được trang bị những kiến thức về các khái niệm, tính chất, các nguyên lý, định luật,.. của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng nhất là thông qua giáo dục khoa học, học sinh có khả năng liên kết các kiến thức này để thực hành và có tư duy để sử dụng kiến thức vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

 

Kỹ năng công nghệ: Điều khác biệt giữa STEM và mô hình giáo dục truyền thống đó là STEM kích thích học sinh thực hành nhiều hơn, vận dụng kiến thức vào trải nghiệm thực tế nhiều hơn. Chính nhờ quá trình thực hành trong những lĩnh vực công nghệ, STEM giúp học sinh có khả năng sử dụng, quản lý, hiểu biết, và truy cập được công nghệ.

 

Kỹ năng kỹ thuật: Đến với STEM, học sinh được tự mình tạo nên sản phẩm kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp. Qua quá trình tự tạo ra những sản phẩm, học sinh sẽ được trang bị kỹ năng kỹ thuật cần có trong đó bao gồm khả năng phân tích, tổng hợp và kết hợp để biết cách làm thế nào cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học, nghệ thuật, công nghệ, kỹ thuật).

 

Kỹ năng toán học

Chữ cái cuối cùng của STEM là M (math), biểu tượng cho toán học. Nhờ học STEM, học sinh được thực hành những phép toán, công thức, tính chất toán học theo phương pháp thực tế, thú vị hơn, từ đó giúp các em có kỹ năng toán học. Sứ mệnh của STEM đó là giúp học sinh có khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, áp dụng các khái niệm và kĩ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày.


Một số kỹ năng khác mà STEM đem lại

Ngoài 4 kỹ năng chính, mô hình giáo dục STEM còn cung cấp cho học sinh những kỹ năng cần thiết giúp học sinh phát triển toàn diện hơn trong thế kỷ 21 như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp…


Chẳng hạn với hoạt động lắp ráp robot, các em sẽ được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, cùng nhau đưa ra ý tưởng và thực thi ý tưởng từ đó tạo ra thành quả tốt nhất cho cả nhóm. Sau khi hoàn thành, nhóm sẽ cùng trình bày, giới thiệu sản phẩm đến giáo viên và các bạn một cách hấp dẫn nhất, điều này giúp các em học sinh tăng khả năng giao tiếp, phản xạ,… Đặc biệt, giáo dục STEM luôn đề cao việc hình thành và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề cho học sinh. Trong mỗi bài giảng, học sinh sẽ được đặt vào một tình huống thực tiễn cần giải quyết liên quan đến 4 lĩnh vực STEM. Để có khả năng giải quyết tình huống, học sinh cần phải tìm tòi, nghiên cứu, thảo luận nhóm các kiến thức thuộc môn học liên quan, từ đó học sinh sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn, tránh đi sai hướng.

Giáo dục STEM với nhiệm vụ cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho học sinh thế kỷ 21 sẽ có cơ hội trở thành mô hình giáo dục diện rộng trong tương lai gần của thế giới. Chính chúng ta, từ các bậc cha mẹ, giáo viên, nhà trường, đến những nhà giáo dục các cấp đều phải nâng cao nhận thức về STEM, để giáo dục STEM trở nên gần gũi với học sinh và mang lại hiệu quả cao nhất.  Cũ hơn Mới hơn


Danh mục Thư viện

Từ khóa

Liên hệ

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

EFK Việt Nam mang đến chương trình giáo dục sáng tạo STEM chuẩn Mỹ dành riêng cho các bạn nhỏ từ 4- 14 tuổi. Với tâm niệm “Mỗi em bé là một thiên tài” EFK Việt Nam mong rằng sẽ có thêm hàng triệu em bé Việt Nam được truyền cảm hứng và đam mê với STEM, hiểu về STEM và ứng dụng những giá trị của STEM trong học tập và cuộc sống. Để các em sẵn sàng làm chủ công nghệ trong kỷ nguyên 4.0.

Tầng 3 Toà 17T2 - Hapulico Complex - 1 Nguyễn Huy Tưởng - Thanh Xuân - Hà Nội
0979433893 0979433893
cskh@efk.vn cskh@efk.vn
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!

Form đăng ký
0979433893