Các khóa học đã đăng ký

Mô hình giáo dục STEM - Sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết và thực tiễn

Song song với môi trường học tập trên trường lớp, phụ huynh Việt Nam ngày nay có xu hướng tìm kiếm cho con thêm những phương pháp học tập tiên tiến để giúp con không ngừng phát triển trí tuệ và thể chất. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với con không hề đơn giản như chúng ta vẫn tưởng. Tại trường lớp, đa số các con được học kiến thức hàn lâm và ít được áp dụng ngay trong cuộc sống. Chính vì vậy bố mẹ Việt giờ đây mong muốn tìm thêm cho con những môi trường học tập mang tính chất “học đi đôi với hành”, các con vừa được học kiến thức vừa được thực hành ngay sau đó một cách thú vị hơn.

Và nếu bố mẹ vẫn hoang mang chưa chọn được phương pháp phù hợp, hãy cùng EFK Việt Nam tìm hiểu ngay mô hình giáo dục STEM – sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết và thực tiễn nhé!

Giới thiệu về mô hình giáo dục STEM

Thuật ngữ STEM được viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học). Mô hình giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến 4 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hàng ngày.

 


STEM – Sự kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết và thực hành

Sự khác biệt lớn nhất giữa STEM và các mô hình giáo dục truyền thống đó chính là STEM tạo cơ hội cho học sinh vận dụng kiến thức vào thực tiễn ngay sau khi học. Hoạt động chính của mô hình STEM thường bao gồm:

  • Học sinh sẽ tìm hiểu kiến thức cùng với sự chỉ dẫn đúng đắn của giáo viên.
  • Sau khi học kiến thức, học sinh sẽ được thực hành ngay bằng việc tạo ra sản phẩm thực tế, quan sát thí nghiệm,… Các em có thể làm nhiều thí nghiệm sáng tạo như tạo núi lửa, phản ứng đổi màu các chất với hóa học vui, hay nghiên cứu lực ma sát, đo dung tích phổi, con lắc vĩnh cửu,…
  • Học sinh tự thực hiện hoặc thực hiện theo nhóm để hoàn thành những nhiệm vụ mà giáo viên đưa ra.

Qua 3 hoạt động chính của STEM, giáo viên sẽ giúp học sinh cảm thấy khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán học không quá xa lạ mà trở nên trực quan qua các mô hình, thí nghiệm thực tiễn. Những học sinh được tiếp cận mô hình giáo dục STEM đều có những ưu điểm nổi bật như: nắm vững kiến thức khoa học, công nghệ, toán học và kỹ thuật. STEM giúp học sinh sáng tạo nhiều hơn, tư duy logic nhiều hơn từ đó giúp hiệu suất học tập của các em trên trường lớp tăng lên đáng kể.

 

Không chỉ cung cấp kiến thức về khoa học, STEM còn là trợ thủ đắc lực giúc học sinh rèn luyện kỹ năng mềm một cách hiệu quả. Mô hình STEM sẽ cấp cho học sinh những kỹ năng mềm thiết yếu cho tương lai như giải quyết vấn đề, tư duy thuyết trình phản biện, khả năng làm việc nhóm,… Chẳng hạn với hoạt động lắp ráp đồ chơi, các em sẽ được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, cùng nhau đưa ra ý tưởng và thực thi ý tưởng từ đó tạo ra thành quả tốt nhất cho cả nhóm. Sau khi hoàn thành, nhóm sẽ cùng trình bày, giới thiệu sản phẩm sao cho hấp dẫn nhất, điều này giúp các em học sinh tăng khả năng giao tiếp, phản xạ,…

Mục đích của phương pháp giáo dục STEM không phải để đào tạo ra các nhà khoa học, nhà toán học hay kỹ sư đại tài. Mục đích chính của mô hình STEM là truyền cho học sinh hứng thú học tập, tăng khả năng tư duy ở học sinh . Và hơn hết, chính những trải nghiệm STEM thực tế góp phần nuôi dưỡng đam mê, sở thích của các em ngày một phát triển hơn trong tương lai.


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục Thư viện

Từ khóa

Liên hệ

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ VIỆT NAM

EFK Việt Nam mang đến chương trình giáo dục sáng tạo STEM chuẩn Mỹ dành riêng cho các bạn nhỏ từ 4- 14 tuổi. Với tâm niệm “Mỗi em bé là một thiên tài” EFK Việt Nam mong rằng sẽ có thêm hàng triệu em bé Việt Nam được truyền cảm hứng và đam mê với STEM, hiểu về STEM và ứng dụng những giá trị của STEM trong học tập và cuộc sống. Để các em sẵn sàng làm chủ công nghệ trong kỷ nguyên 4.0.

Tầng 3 Toà 17T2 - Hapulico Complex - 1 Nguyễn Huy Tưởng - Thanh Xuân - Hà Nội
0979433893 0979433893
cskh@efk.vn cskh@efk.vn
ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

* Thắc mắc của bạn sẽ được phản hồi trong 24h. Xin cảm ơn!

Form đăng ký
0979433893